Được mệnh danh là kho thuốc sống của dân tộc Dao, lương y Triệu Thị Lan tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã sở hữu hàng trăm bài thuốc hay bí truyền chữa khỏi nhiều loại bệnh như xương khớp, xoang, dạ dày, trĩ, tiền đình gan, bệnh yếu sinh lý…Với mỗi loại bệnh, bà không chỉ am hiểu tường tận từng loại mà còn có những bí quyết gia truyền duy nhất của gia đình để chữa trị.

Lương y Triệu Thị Lan sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh lâu đời ở Ba Vì. Gia đình bà từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng trong khu vực là chữa bệnh giỏi và được người bệnh ca ngợi về khả năng chữa bệnh.

Lương y Triệu Thị Lan được kế thừa nghề truyền thống làm thuốc của gia đình từ khi còn nhỏ, vì vậy bà được coi là một trong những lương y có kinh nghiệm dày dặn nhất tại làng thuốc Nam Yên Sơn. Trong hơn 50 năm trong nghề, số lượng bệnh nhân đươc bà chữa khỏi lên đến con số hàng nghìn người. 

Hầu như các bài thuốc của lương y Triệu Thị Lan đều gồm nhiều vị, có những vị thuốc quen thuộc, có những vị quý hiếm mà chỉ có vào rừng sâu mới có thể thu hái được. Các vị thuốc được sử dụng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, tất cả đều là những dược liệu lành tính được sơ chế và chế biển theo phương pháp gia truyền nhằm tăng hàm lượng dược tính vốn có của thuốc, đảm bảo an toàn, không hại dạ dày, gan, thận…Đặc biệt, có những vị thuốc mà chỉ người Dao mới biết tên và lưu truyền trong dân tộc.

 

Hỉnh ảnh lương y Triệu Thị Lan: